top of page

Kinh nguyệt lượng nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào

Bài viết được viết bởi Bác sĩ chuyên khoa I Phạm Trần Đan Tâm, chuyên ngành Y học cổ truyền, hiện là BS phụ khoa Y học cổ truyền, phòng khám đông y Tâm Đức.


LÀM SAO BIẾT LÀ HÀNH KINH LƯỢNG NHIỀU

Chu kỳ kinh bình thường kéo dài 28 ± 7 ngày, thời gian hành kinh gợi ý là bất thường khi ít hơn 2 ngày hoặc nhiều hơn 7 ngày. Lượng máu mất trung bình trong một chu kỳ kinh nguyệt là 25 – 80 mL. Lượng máu mất > 80mL trong 1 chu kỳ kinh gọi là hành kinh lượng nhiều.


Có nhiều cách tính lượng máu mất trong chu kỳ kinh nguyệt, trong đó phương pháp sử dụng biểu đồ đánh giá máu mất bằng hình ảnh (PBAC) được ứng dụng trên lâm sàng.


Đây là hình ảnh đánh giá lượng máu kinh áp dụng cho các loại băng vệ sinh chứa hạt polymer siêu thấm hút

Ngoài ra, nếu phụ nữ trong kỳ hành kinh, có ít nhất một trong các biểu hiện sau đây, gợi ý hành kinh bất thường:

  • Phải thức dậy giữa đêm để thay băng vệ sinh,

  • Trong 2 -3 ngày đầu hành kinh, ban ngày phải sử dụng băng vệ sinh ban đêm mới đủ thấm.

  • Phải thay băng vệ sinh liên tục vì tràn đầy mỗi 1 – 2 tiếng.


VÌ SAO LẠI HÀNH KINH LƯỢNG NHIỀU

Nội mạc tử cung được chia thành 2 lớp: lớp chức năng và lớp nền

  • Lớp chức năng lót bên trong khoang tử cung, chịu sự thay đổi trong suốt kỳ kinh nguyệt, được cấp máu bởi các động mạch xoắn. Lớp này được hình thành vào giai đoạn đầu của kỳ hành kinh, phát triển nhờ sự kích thích của estrogen, dưới tác động của progesterone, lớp này dày lên tạo môi trường cho sự làm tổ. Khi không có hiện tượng thụ tinh, lớp này bong ra, tạo ra kinh nguyệt.

  • Lớp nền nằm bên dưới lớp chức năng, là nơi tạo ra lớp chức năng mới, được cấp máu bởi các nhánh của các động mạch thẳng.

Các bệnh lý gây tăng sinh lớp nội mạc tử cung ( do bất thường về mặt cấu trúc hoặc rối loạn hormone), hay bong tróc, tổn thương, viêm lớp nội mạc tử cung sẽ dẫn đến kinh nguyệt bất thường.


Kinh nguyệt lượng nhiều có thể là dấu hiệu của một bệnh lý tiềm ẩn khác, tùy theo nguyên nhân mà cách thức điều trị sẽ khác nhau.

Theo dõi chu kỳ kinh, số ngày hành kinh, tính chất kinh nguyệt hàng tháng, sẽ giúp hỗ trợ tìm nguyên nhân bệnh.


KINH NGUYỆT LƯỢNG NHIỀU ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO


Kinh nguyệt lượng nhiều, kéo dài, dẫn đến thiếu máu, thể hiện qua kết quả công thức máu, thay đổi các chỉ số Hgb, Hct


Nhưng lượng Huyết (Huyết theo khái niệm y học cổ truyền) mất đi trong kỳ hành kinh, không phải chỉ thể hiện qua các chỉ số xét nghiệm máu. Huyết này không chỉ là máu, mà còn bao gồm hình thể, vật chất, cấu tạo, làm nền tảng cho năng lượng, tức Khí, giống như trong con diều, sợi dây là Huyết, con diều là Khí, nhờ có điểm giữ lại là sợi dây, con diều mới bay lên cao được.


Huyết là phần nhỏ hơn ở trong Âm. Khí là phần nhỏ hơn ở trong Dương. Dương chủ thăng lên, Âm chủ giáng xuống. Âm gốc ở dương, Dương gốc ở Âm, một bên thăng, một bên giáng, theo kinh mà đi, thì Huyết chạy đúng đường. Nếu dương có thừa thì thăng mạnh hơn, huyết sẽ theo các khiếu trên mà ra, dương ko đủ thì giáng mạnh hơn, huyết sẽ theo các khiếu dưới mà ra, gây hành kinh lượng nhiều, rong huyết.


Phụ nữ hành kinh lượng nhiều, kéo dài, thường hiếm khi chỉ tổn hại phần Huyết, mà thường sẽ biểu hiện xen kẽ, Khí hư, Huyết hư, Huyết nhiệt, Huyết ứ.


Huyết làm nhiệm vụ dinh dưỡng, sưởi ấm, mang nhiệt đi khắp nơi, Huyết thiếu hụt thì tâm không yên, dễ cáu gắt, ngủ không sâu, hay quên, lại hay chóng mặt, đau đầu, người lại hay lạnh, có khi lại dễ cảm, nhanh mệt. Những triệu chứng này sẽ không có xét nghiệm nào có thể đo lường, nhưng bệnh nhân là người sẽ cảm nhận thay đổi rõ ràng nhất.


Vì vậy, phụ nữ hành kinh lượng nhiều nên được điều trị sớm, để bảo tồn bể chứa Huyết, bảo tồn chức năng sinh sản, đồng thời sớm cải thiện các triệu chứng xuất hiện kèm theo, cũng như cải thiện sức khỏe, nâng chất lượng cuộc sống, tăng hiệu quả làm việc.

Để được thăm khám trực tiếp, Quý bệnh nhân vui lòng gọi HOTLINE: 0345.22.33.19 hoặc đặt lịch hẹn trực tuyến TẠI ĐÂY

15 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page