top of page

Phương pháp điều trị bằng tay điều trị đau cột sống và bệnh lý cơ xương khớp.

Đã cập nhật: 29 thg 6, 2022

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đinh Ngọc Đức, hiện là Bác sĩ quản lý đau bằng phương pháp điều trị bằng tay kết hợp với điều trị bằng Y học cổ truyền, tại phòng khám Đan Ngọc.

1. Phương pháp điều trị bằng tay là gì?


Phương pháp điều trị bằng tay là các liệu pháp điều trị sử dụng bàn tay của nhà trị liệu để thực hiện một số thao tác - tác động trực tiếp hoặc gián tiếp vào khớp, mô mềm trên người bệnh. Các phương pháp điều trị bằng tay có hiệu quả tốt trong điều trị tận gốc các bệnh lý đau cơ xương khớp, đau cột sống, đau lưng,... mà hạn chế tối đa dùng thuốc hay phẫu thuật:

 • Kỹ thuật Gonstead Chiropractic dựa trên nền tảng X-quang để quan sát cột sống và khung chậu, kết hợp với thăm khám lâm sàng để tìm ra chính xác nguyên nhân tổn thương gây đau cột sống và đau cơ xương khớp, từ đó bác sĩ tiến hành nắn chỉnh các đốt sống xoay, lệch về đúng vị trí, giúp cho việc truyền tín hiệu thần kinh cột sống đi đúng đường, đưa cơ thể về trạng thái cân bằng. Phương pháp này mang lại hiệu quả điều trị tốt và lâu dài mà có thể không cần dùng đến thuốc, đa phần người bệnh cảm nhận kết quả ngay sau khi thực hiện.


 • Kỹ thuật Mulligan Concept là phương pháp điều trị bằng cách chuyển động có định hướng cụ thể của cột sống khi cột sống ở vị trí chịu trọng lượng nhằm giảm đau, cải thiện chức nằng và tăng phạm vi cử động của cột sống và tay chân. Kỹ thuật này bao gồm:

  • NAGS – Natural Apophyseal Glides (Trượt mỏm khớp tự nhiên).

  • SNAGS – Sustained Natural Apophyseal Glides (Trượt mỏm khớp tự nhiên bền vững).

  • MWMS – Mobilization with Movements (Di động cùng cử động).

  • Ngoài ra Mulligan còn nhiều bài tập giúp bệnh nhân kết hợp tự điều chỉnh thêm tại nhà.


 • Kỹ thuật Cơ lực (MET) giúp thư giãn và kéo dài các cơ bị rút ngắn, cải thiện phạm vi chuyển động ở các khớp. Bệnh nhân sẽ cử động theo hướng dẫn, đồng thời chống lại kháng lực của bác sĩ điều trị. Dùng sức của cơ để kéo - điều chỉnh khớp về đúng vị trí. Thường ứng dụng cho bệnh nhân bị đau cơ mãn tính, cứng khớp hoặc chấn thương vùng cổ, vai và lưng, và các bệnh lý cong vẹo cột sống, đau cột sống, đau thần kinh tọa, bất đối xứng chi ...


 • Dry Needing là phương pháp tương tự như Châm cứu, Bác sĩ dùng kim châm cứu tác động vào các điểm kích hoạt ( Điểm co cơ - Trigger points) để giãn các cơ đang bị căng cứng và giới hạn vận động, từ đó giảm đau cột sống, đau cơ xương khớp, phục hồi tầm vận động.2. Phương pháp điều trị bằng tay điều trị những bệnh lý nào?


Phương pháp điều trị bằng tay như nắn chỉnh cột sống, thao tác mô mềm, di động khớp... giúp điều trị hiệu quả bệnh lý:

 • Đau cột sống, lệch vẹo cột sống, lệch khung chậu, đau cổ vai gáy, đau lưng cấp tính và đau lưng mãn tính, đau thần kinh toạ,...

 • Phục hồi khả năng vận động cho các khớp bị cứng, thoái hóa khớp,... giúp bệnh nhân cử động linh hoạt.

 • Các bệnh lý thực thể do lệch vẹo cột sống cổ cao chèn ép động mạch thân sống gây chóng mặt, đau đầu, mất ngủ,...

 • Các rối loạn chức năng gây ra bởi xoay trượt đốt sống.

 • Giảm căng cơ, điều trị đau lưng do chấn thương mô mềm như căng cơ lưng hoặc dây chằng lưng, đau lưng do bất đối xứng chiều dài chân,...3. Phương pháp điều trị bằng tay có an toàn không?


Điều trị bằng tay là một phương pháp không xâm lấn, nên tính an toàn gần như tuyệt đối nếu được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn nhiều năm kinh nghiệm. Các phương pháp này có thể áp dụng với mọi đối tượng, kể cả người cao tuổi. Đối với trẻ em hoặc phụ nữ có thai vẫn thực hiện được sau khi thăm khám cẩn thận.


Trong điều trị các bệnh lý đau cơ xương khớp và đau cột sống, phương pháp nắn chỉnh cột sống Chiropractic là lựa chọn tối ưu cho bệnh nhân lo ngại tác dụng phụ của sử dụng thuốc hay biến chứng sau phẫu thuật.


Ngoài ra, chữa trị đau cột sống và đau cơ xương khớp bằng các phương pháp điều trị bằng tay có hiệu quả nhanh và lâu dài, giúp tiết kiệm chi phí đeo bám dai dẳng cho người bệnh.


Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, các phương pháp này cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm lâu năm.


4. Quy trình thăm khám và điều trị bằng tay tại phòng khám Đan Ngọc


Tại phòng khám Đan Ngọc, phương châm điều trị đau của chúng tôi không dựa trên mục đích giảm triệu chứng đau tức thời và đơn thuần. Chúng tôi chú trọng việc xác định chính xác nguyên nhân gây đau từ các kết quả cận lâm sàng và qua quá trình thăm khám tỉ mỉ, từ đó đưa ra phác đồ cụ thể phù hợp cho từng bệnh nhân, giải quyết từ gốc của bệnh lý, nhằm giúp bệnh nhân cải thiện cơn đau cột sống, đau cơ xương khớp, ngăn ngừa tái phát. Qua đó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Chúng tôi có các bài kiểm tra trục cơ thể nhằm hướng đến điều trị hiệu quả nhất các bệnh lý đau mỏi kinh niên. Sau quá trình thăm khám để xác định vùng tổn thương, bệnh nhân sẽ được tư vấn và chỉ định các cận lâm sàng phù hợp, từ đó xây dựng phác đồ điều trị thích hợp và an toàn.

Chúng tôi kết hợp nhiều phương pháp để giúp điều chỉnh, quản lý và giải quyết nguyên nhân đau cụ thể ở mỗi bệnh nhân, như châm cứu theo trường phái cổ châm, châm cứu theo bó cơ, châm cứu hiện đại hoặc cấy chỉ giúp duy trì hiệu quả điều trị. Bên cạnh đó, các bác sĩ sử dụng các kỹ thuật di động khớp, mô mềm để giúp trả lại vị trí tự nhiên của cơ thể. Chúng tôi xây dựng kế hoạch tập luyện, bao gồm các bài tập chuyên biệt phù hợp cho từng bệnh nhân, hướng dẫn cách thực hiện tại nhà nhằm duy trì kết quả điều trị.

Để được thăm khám trực tiếp, Quý bệnh nhân vui lòng gọi HOTLINE: 0345.22.33.19 hoặc đặt lịch hẹn trực tuyến TẠI ĐÂY

378 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

תגובות


bottom of page