top of page

Câu chuyện dược chất và tập luyện phục hồi sau phẫu thuật

Tháng vừa qua, phòng khám tiếp nhận một ca tập phục hồi chức năng vận động sau khi phẫu thuật thay khớp gối trái. Buổi sáng hôm ấy, anh bước vào phòng khám với cây nạng chống và di chuyển từng bước khó khăn và vết mổ còn mới.


Trong quá trình thăm khám, anh cho biết đây không phải lần đầu anh phẫu thuật. Trước đây anh bị tai nạn và mất một con mắt phải, phẫu thuật đã để lại một vết sẹo lớn bên mắt trái của anh. Sau đó anh lại phải phẫu thuật cố định đốt sống L4 L5 với vết sẹo dài trên lưng dưới. Ngoài ra còn có các vết sẹo khác rải rác trên người anh như ở cằm, ở đầu gối,…


Buổi đầu tiên, việc tập luyện di động khớp khá khó khăn với biên độ rất thấp. Anh đau khá nhiều ở phần nguyên ủy cơ tứ đầu đùi, đau vệt sẹo phẫu thuật còn mới đã làm việc tập luyện trở nên khó khăn. Buổi đầu kết thúc với các kỹ thuật AK nhẹ nhàng, bác sĩ kê cho anh một vài loại thuốc giúp giảm bớt cơn đau và dặn dò anh về nhà nghỉ ngơi.


Cuối buổi thứ 2, anh được bác sĩ điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và dặn mua các loại vitamin uống thêm để bổ sung, cùng một vài kỹ thuật phụ trợ thêm để tập ở nhà.


Buổi thứ 3 mặc dù anh không còn dùng nạng chống, nhưng biên độ vận động và cơn đau nhức vẫn không khá hơn buổi thứ 1 và buổi thứ 2 là bao. Nên bác sĩ đã quyết định điều trị bằng kỹ thuật AK trước khi tập luyện. Điều bất ngờ khi các vết sẹo kia cũng góp phần làm giới hạn vận động của anh, bằng những phương thức khác nhau như: dược chất, dinh dưỡng, thụ thể thần kinh,… Cơ thể anh đã đáp lời ngay bằng cải thiện phạm vị vận động tốt hơn hẳn, tập luyện thoải mái hơn và kết quả thật ngoài mong đợi.


Buổi thứ 4 anh quay lại chỉ đau một vùng nhỏ, nhưng biên độ vận động vẫn không bằng buổi thứ 3. Các động tác khá hạn chế và nhất là động tác khép đùi thì xuất hiện cơn đau vùng mông. Qua thăm khám thì mới biết anh phải đi công tác vài ngày, nên anh đã lơ là việc uống thuốc.

Bác sĩ quyết định cho anh uống thuốc tại phòng khám, thì quá bất ngờ đáp ứng ngay lâp tức với thuốc, động tác khép phục hồi biên độ vận động, cơn đau vùng mông trước đó cũng biến mất. Thêm các kỹ thuật AK khác với các vết sẹo trên mắt, thắt lưng dưới, dưới cằm thì biên độ vận động thay đổi ngoạn mục, các cơn đau dường như không còn nữa.

Hiện tại, bệnh nhân đã và đang phục hồi rất tốt, việc đi lại và vận động  bình thường và thoải mái hơn rất nhiều.


Để đặt lịch thăm khám vui lòng liên hệ:

  • Fanpage: https://www.facebook.com/pkdongytamduc

  • Số điện thoại: 0345.22.33.19 (Zalo, Telegram)

  • Địa chỉ: 117/23A Nguyễn Hữu Cảnh phường 22 quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.12 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentários


bottom of page