top of page

Phòng ngừa say nắng

Say nóng

Là tình trạng cơ thể tăng nhiệt độ do ảnh hưởng từ nhiệt độ môi trường xung quanh ở mức cao và/hoặc do hoạt động thể lực quá mức, gây ra các biến chứng liên quan đến hệ thần kinh trung ương khiến bộ phận này bị rối loạn và mất kiểm soát. Tình trạng say nóng có thể phát triển thành say nắng (sốc nhiệt).


Say nắng

Là tình trạng cơ thể tăng nhiệt độ cao (trên 40 độ C), thường kết hợp với mất nước. Hệ quả là hệ thống điều hòa nhiệt của cơ thể bị mất kiểm soát, gây ra những rối loạn hệ hô hấp, thần kinh, tuần hoàn… Nguyên nhân là do tác động của nắng nóng hay các hoạt động thể lực quá mức. Tình trạng say nắng thường đi kèm với say nóng.Các biểu hiện khác thường xuyên gặp phải

Buồn nôn, ói mửa, da ửng đỏ, nhịp tim, nhịp thở nhanh, đau đầu thậm chí là đau nhói. Say nắng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương nặng nề.


Phòng ngừa say nắng

Khi chỉ số nhiệt lên cao, tốt nhất bạn nên ở trong môi trường có không khí mát mẻ. Trường hợp phải ra ngoài khi trời nắng, bạn có thể ngăn ngừa hiện tượng say nắng bằng cách thực hiện các lưu ý sau:

  • Cần che kín cơ thể bằng cách mặc quần áo rộng, nhẹ và sáng màu, đội mũ rộng vành, sử dụng kem chống nắng chỉ số chống nắng (SPF) từ 30 trở lên.

  • Trong những ngày nắng nóng cao độ, bạn sẽ mất mồ hôi rất nhiều, trong mồ hôi có rất nhiều muối, vì vậy bạn dễ bị rối loạn điện giải, vì vậy cần bổ sung đủ nước điện giải, như uống Oresol. Tránh các loại nước có cồn vì chúng càng làm gia tăng tình trạng mất nước.

  • Khi nhiệt độ lên cao, nắng nóng gay gắt ở giờ cao điểm 11 - 15 giờ nên hạn chế hoạt động ngoài trời, những nơi nắng gắt, không đứng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hay đứng ở nơi đông người; hạn chế hoạt động thể lực mạnh dưới trời nắng gắt, tranh thủ tìm chỗ trú ở nơi có bóng râm để nghỉ ngơi.

  • Tạo không gian thoáng mát trong nhà, buông rèm cửa, che chắn ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng vào thời điểm nóng nhất trong ngày. Nên để nhiệt độ phòng trong khoảng 27 - 29 độ, hoặc thấp hơn nhiệt độ ngoài trời 1 - 2 độ C, không để gió quạt thổi trực tiếp gần vào người.

Khi thấy có những dấu hiệu say nắng, ngoài tìm cách hạ thân nhiệt bằng bất cứ biện pháp nào, có thể dùng vòi nước mát hay xô nước mát xối lên người, dùng khăn ướt lau người, tránh dùng nước đá, nước lạnh để lau người… sau đó theo dõi thân nhiệt và tiếp tục các biện pháp làm mát cho tới khi nhiệt độ xuống còn 38,5 hay 39 độ C. Nếu cơ thể không đáp ứng, cần phải đến ngay cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời.


(Nguồn bài viết: Tổng hợp)


24 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page