top of page

6 gợi ý giúp ứng phó với căng thẳng sau sinh

Hành trình làm Mẹ có thể là một trong những khoảng thời gian thú vị và ý nghĩa nhất trong cuộc đời người phụ nữ, nhưng nó cũng đi kèm với rất nhiều căng thẳng và thử thách mới. Việc học cách ứng phó với căng thẳng sau sinh có thể giúp bạn tận hưởng trọn vẹn những khoảnh khắc bên con, chăm sóc con và bản thân một cách tốt nhất.


Trước tiên, cần lưu ý rằng căng thẳng sau sinh là điều cực kỳ phổ biến đối với những người lần đầu làm mẹ. Đặc biệt nếu đây là đứa con đầu lòng, cuộc sống của bạn đột nhiên trở nên khác biệt hoàn toàn so với trước đây. Việc bạn cảm thấy căng thẳng khi thích nghi với trạng thái bình thường mới là điều hoàn toàn tự nhiên.

Có nhiều nguyên nhân gây căng thẳng sau sinh, bao gồm việc chăm sóc con, chuẩn bị đi làm trở lại, kiệt sức, không có thời gian phục hồi bản thân, những thay đổi của cơ thể sau sinh, những vấn đề phát sinh trong mối quan hệ với bạn đời sau khi có con,...


Dưới đây là 6 cách để ứng phó với căng thẳng sau sinh:


Đừng cố gắng giải quyết mọi thứ một mình

Một trong những điều đầu tiên cần học khi ở vai trò làm Mẹ là việc yêu cầu giúp đỡ, cũng như nhận sự giúp đỡ. Đừng nghĩ bản thân là supermom, có thể làm mọi thứ một mình.

Nhiều bà mẹ cho rằng việc nhờ người khác giúp đỡ khiến bản thân cảm thấy xấu hổ, thất bại dưới vai trò làm mẹ. Nhưng sự thật thì ai cũng có lúc khó khăn và việc yêu cầu sự giúp đỡ là hoàn toàn bình thường.

Vì thế, hãy dựa vào người bạn đời, ông bà, đại gia đình hoặc bạn bè khi có thể. Điều này không những giúp bạn giảm bớt áp lực mà còn có thể chăm sóc bản thân và con nhỏ tốt hơn.


Đảm bảo duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Có thể khi ở vai trò làm Mẹ, bạn sẽ bận rộn, ít có thời gian dành cho bản thân. Vì vậy, việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh mỗi ngày, chính là cách hoàn hảo để bạn có thể tự chăm sóc bản thân. Một chế độ ăn uống lành mạnh cũng chính là một nền tảng vững chắc để đối phó với căng thẳng.

Đối với các bà mẹ sau sinh, ăn uống đầy đủ cũng có thể giúp duy trì năng lượng, giảm mệt mỏi và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, hãy nhớ kết hợp các thực phẩm có chất xơ, chẳng hạn như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt để phòng ngừa bệnh trĩ.


Vận động cơ thể thường xuyên

Tiến sĩ Sherry Ross, chuyên gia sức khỏe phụ nữ, khuyên rằng "tập thể dục đều đặn có thể giúp tinh thần tỉnh táo, giảm căng thẳng, cải thiện chứng trầm cảm và tình trạng hay lo lắng, đồng thời giúp bạn ngủ ngon hơn".

Duy trì việc vận động không có nghĩa là bạn phải tham gia các buổi tập thể dục nghiêm ngặt hàng ngày. Bạn có thể linh hoạt bằng cách ra ngoài đi dạo cùng con, hít thở không khí trong lành hoặc tập một số động tác thể dục đơn giản ở nhà, giúp cải thiện nhịp tim bạn. Đây là một trong những phương pháp tuyệt vời giúp giải tỏa một số căng thẳng sau sinh.


Hãy nghỉ ngơi nhiều nhất có thể

Nghe có vẻ đây là một giải pháp đơn giản nhưng thực tế thì tìm thời gian nghỉ ngơi và hồi phục sau sinh khá khó khăn.

Để tránh mệt mỏi sau sinh, bạn nên nghỉ ngơi nhiều nhất có thể. Bất cứ khi nào con ngủ, bạn cũng nên ngủ.

Nếu con có xu hướng bồn chồn và hay thức dậy vào ban đêm, hãy nhờ sự giúp đỡ, hoặc phân chia thời gian giữ con vào buổi tối với người bạn đời hoặc người thân trong nhà.


Nhận biết các triệu chứng trầm cảm sau sinh

Căng thẳng sau sinh khác với trầm cảm sau sinh. Điều quan trọng là bạn phải nhận biết được các dấu hiệu trầm cảm sau sinh để không bị nhầm lẫn.

  • Căng thẳng sau sinh là sự điều chỉnh để đáp ứng được vai trò làm mẹ, cũng như thích nghi được với những thay đổi trong cuộc sống sau khi sinh con.

  • Trầm cảm sau sinh bao gồm các triệu chứng nghiêm trọng hơn, nó khiến bạn cảm thấy bản thân không có giá trị , không tìm thấy được niềm vui và dễ xúc động , hay lo lắng. Nếu căng thẳng sau sinh của bạn không được kiểm soát, nó có khả năng dẫn đến trầm cảm hoặc rối loạn lo âu.


Nhờ sự trợ giúp từ bác sĩ hoặc nhà chuyên môn

Đừng ngần ngại trao đổi với bác sĩ sản phụ khoa hoặc các chuyên gia tâm lý để xin lời khuyên nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn sau sinh mà không tự mình xử lý được.8 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page